Tin tức mới nhất
Tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh
Những con số khiến ai nghe đến đều phải giật mình!
GÓC NHÌN-"VĂN HÓA" TỪ CHỨC
Liên Đoàn LSVN có PCT là nữ.
TIN TỨC > TIN PHÁP LUẬT
Bản in
Sếp công an khiến ông Chấn đi tù oan sắp hầu tòa
Tin đăng ngày: 5/4/2016 - Xem: 2038
 

Ông Thân Quốc Hùng (Phó chánh án TAND tỉnh Bắc Giang) xác nhận đơn vị đang thụ lý hồ sơ truy tố 2 người bị cáo buộc làm sai lệch hồ sơ vụ án khiến ông Nguyễn Thanh Chấn mang tội Giết người phải đi tù oan suốt 10 năm. 

Hai nghi can bị truy tố về tội Làm sai lệch hồ sơ vụ án là Đặng Thế Vinh (nguyên trưởng phòng 10, VKSND tỉnh Bắc Giang) và ông Trần Nhật Luật (nguyên phó Công an huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang). Theo Bộ luật Hình sự, người phạm tội này có thể bị phạt tù từ một đến 15 năm.

Phó Chánh án Hùng cũng cho hay, người thứ ba trong vụ án là ông Phạm Tuấn Chiêm (65 tuổi, cựu thẩm phán Toà phúc thẩm TAND Tối cao, chủ tọa phiên phúc thẩm bác đơn kêu oan của ông Chấn) đang được tạm đình chỉ điều tra do sức khỏe yếu. Gần hai năm trước, ông Chiêm bị khởi tố với cáo buộc thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

Hôm nay trao đổi với VnExpress, ông Chấn mong muốn pháp luật xét xử nghiêm minh với những người đã gây oan sai cho mình.

Giữa tháng 8/2003, chị Nguyễn Thị Hoan bị giết hại tại nhà riêng ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang. Công an xác định ông Chấn, hàng xóm với nạn nhân, là thủ phạm.

TAND tỉnh Bắc Giang tuyên phạt ông án tù chung thân do giết người "có tính chất côn đồ". Đơn kêu oan của ông Chấn sau đó không được TAND Tối cao chấp nhận trong phiên phúc thẩm mở tháng 7/2004 do ông Chiêm làm chủ tọa.

Trong 10 năm đi tù, ông Chấn liên tục gửi đơn kêu oan, ở bên ngoài vợ ông cũng ròng rã "gõ cửa" nhiều cơ quan công quyền và cho rằng thủ phạm thực sự của vụ án là người cùng làng Lý Nguyễn Chung. Tháng 7/2013, xem xét đơn của bà, Cục điều tra VKSND Tối cao đã vào cuộc.

Hai ngày sau khi được VKSND Tối cao tạm tha về nhà sau 10 năm bị bắt, ngày 6/11/2013 TAND Tối cao trong phiên tái thẩm đã hủy hai bản án kết tội ông Chấn giết người với mức phạt tù chung thân. 

Trước đó ít ngày, Lý Nguyễn Chung đã ra đầu thú, nhận đã giết chị Hoan để cướp 2 chiếc nhẫn cùng 59.000 đồng rồi bỏ trốn.

Trước việc ông Chấn tố cáo đã bị nhóm cán bộ điều tra ép cung, dùng nhục hình, VKSND Tối cao đã phê chuẩn quyết định khởi tố, tạm giam nguyên thượng tá Trần Nhật Luật và cựu trưởng phòng Đặng Thế Vinh để điều tra hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Chiều 30/9/2014, Cục Điều tra VKSND Tối cao tống đạt quyết định khởi tố bị can với cựu thẩm phán Chiêm.

                                                                                                                                    Việt Dũng

 

 
Video clips
Video
Liên kết Website
Hỗ trợ trực tuyến

Đất đai - Hành chính - 0904928456

Doanh Nghiệp - Dân sự - 093.1358.688

Hình sự - Hôn nhân và gia đình - 0904566636
Hôm nay: 38
Tất cả: 383,645
Trang chủ |  Giới thiệu  |  Dịch vụ pháp lý  |  Tin tức  |  Video Clip  |  Khách hàng  |  Tuyển dụng  |  Văn bản chính sách  |    | Liên hệ
  Văn phòng Luật sư Thành Vinh
Địa chỉ: Phòng 206 - tầng 2 - Tòa nhà Đệ Nhất - số 78 - Nguyễn Thị Minh Khai - TP Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 02383.587.757 - Hotline: 090.456.6636 - 094.515.6636
Email: luatsuthanhvinh@gmail.com - Website: http://luatsuthanhvinh.com